ให้บริการโดยคณาจารย์ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านยาและสุขภาพ


คำชี้แจง "เว็บไซต์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการ ศึกษา การแลกเปลี่ยนความรู้ และให้ข้อมูลเรื่องยาในกรณีทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์หรือเพื่อการรักษาในกรณีที่จำเพาะเจาะจง และความเห็นสำหรับกรณีเฉพาะหนึ่ง จะไม่สามารถประยุกต์ใช้กับผู้อื่นได้โดยตรง หากมีปัญหาเรื่องโรคโปรดปรึกษาแพทย์ หากมีปัญหาเรื่องยา โปรดปรึกษาเภสัชกร หรือปรึกษาผู้เกี่ยวข้องโดยตรงกับกรณีนั้นด้วยตนเองเท่านั้น"

Search :
เบต้ากลูแคน(betaglucan)

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน(betaglucan) การสกัดจากยีสต์ขนมปังหรือยีสต์สุรา(baker yeast/brewer yeast)แตกต่างกันอย่างไร ปริมาณและระยะเวลาสูงสุดที่ใช้ได้

[รหัสคำถาม : 266] วันที่รับคำถาม : 06 ก.ย. 64 - 13:08:37 ถามโดย : บุคคลทั่วไป

เข้าระบบเพื่อตอบคำถาม

No : 1

เบต้ากลูแคน (beta-glucan) เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ประกอบด้วยน้ำตาลกลูโคสที่เชื่อมโมเลกุลของน้ำตาลและเรียงต่อกันในลักษณะต่างๆ เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างผนังเซลล์ของยีสต์ สาหร่าย เห็ด แบคทีเรีย แต่ไม่พบในสัตว์และมนุษย์[1] ผลต่อสุขภาพของเบต้ากลูแคนนั้นจะขึ้นกับลักษณะโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งแตกต่างไปตามแหล่งที่มา เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต จะมีโครงสร้างหลักคือ เบต้า-1,3/1,4-กลูแคน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สามารถละลายน้ำได้ โดยทำหน้าที่เป็นเส้นใยอาหาร สำหรับเบต้ากลูแคนจากยีสต์ จะมีโครงสร้างหลักคือ เบต้า-1,3/1,6-กลูแคน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ไม่ละลายน้ำ มีหน้าที่สำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่วนเบต้ากลูแคนที่ได้จากเห็ด จะมีโครงสร้างทั้ง เบต้า-1,3/1,4-กลูแคน และเบต้า-1,3/1,6-กลูแคน ประมาณ 53-83% และ 16-46% ตามลำดับ[2]
เบต้ากลูแคนจากยีสต์ถูกสกัดได้ทั้งจากยีสต์ขนมปังและยีสต์สุรา มีโครงสร้างหลักเป็น เบต้า-1,3/1,6-กลูแคนเหมือนกัน แต่สารสกัดเบต้ากลูแคนจากยีสต์ขนมปังจะมีปริมาณเบต้ากลูแคนที่มากกว่าการสกัดจากยีสต์สุรา[3],[4] การศึกษาประสิทธิภาพของเบต้ากลูแคนจากยีสต์ที่ทำจากขนมปังในนักวิ่งมาราธอน และในผู้ที่มีความเครียดระดับปานกลาง พบว่าการใช้เบต้ากลูแคนยีสต์ขนมปังขนาด 250-500 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างน้อย 4-12 สัปดาห์ สามารถลดอาการของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ น้ำมูกไหล และอาการไอ ได้ดีกว่ายาหลอกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยที่ 4 สัปดาห์ กลุ่มที่ได้รับเบต้ากลูแคนมีอาการจำนวนร้อยละ 8 ส่วนกลุ่มที่ได้รับยาหลอกมีอาการจำนวนร้อยละ 24 (p<0.05)[5] และที่ 12 สัปดาห์ กลุ่มที่ได้รับเบต้ากลูแคนมีอาการจำนวนร้อยละ 11 ส่วนกลุ่มที่ได้รับยาหลอกมีอาการจำนวนร้อยละ 29 (p<0.05)[6] แต่ในการศึกษาในคนสุขภาพดี พบว่า การใช้เบต้ากลูแคน 250 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 90 วัน ไม่ได้มีอุบัติการณ์การเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจที่แตกต่างไปจากยาหลอก (4.6% vs 5.5%; p=0.06) แต่อาการมีแนวโน้มน้อยลงในกลุ่มที่ได้รับเบต้ากลูแคน โดยเฉพาะช่วยทำให้การหายใจได้สะดวกขึ้น[7] ไม่มีการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์หรือผลข้างเคียงอันเนื่องมาจากการบริโภคเบต้า-กลูแคนในระยะยาว โดยความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพ้ของเบต้ากลูแคนจากยีสต์นั้นไม่ได้สูงไปกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดจากผลิตภัณฑ์อื่นๆที่มียีสต์จากขนมปังเช่นเดียวกัน ยังไม่มีรายงานการเกิดอาการของความเป็นพิษ ผู้ใช้สามารถทนต่ออาการไม่พึงประสงค์จากการรับประทานเบต้ากลูแคนจากจากยีสต์ได้ดี[8]
โดยสรุปเบต้ากลูแคนจากยีสต์ อาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายในผู้ที่วิ่งมาราธอนและในผู้ที่มีความเครียด โดยช่วยลดอาการเมื่อมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น อาการเจ็บคอ น้ำมูกไหล และอาการไอ ขนาดที่ใช้ 250-500 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 4-12 สัปดาห์ ไม่มีรายงานการเกิดอาการความเป็นพิษจากการใช้เบต้ากลูแคน แต่อย่างไรก็ตามไม่มีประโยชน์ในคนสุขภาพดีทั่วไป และผลการศึกษาเกี่ยวกับอาหารเสริมเบต้ากลูแคนจากยีสต์มีจำนวนไม่มาก

เอกสารอ้างอิง
[1]. สุภัสรา รุจานันท์, ศศิธร คงเรือง. การสกัดและการประยุกต์ใช้เบต้ากลูแคนจากยีสต์. วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม. 2561;13:19-31.
[2]. Waszkiewicz-Robak B. Spent brewer’s yeast and beta-glucans isolated from them as diet components modifying blood lipid metabolism disturbed by an atherogenic diet. In: Baez RV, editor. Lipid metabolism. 2013. p. 261-90.
[3]. Many JN, Vizhi K. Analysis of different extraction methods on the yield and recovery of β-glucan from baker’s yeast (Saccharomyces cerevisiae). Int. J. Innov. Res. Sci. Eng. Technol. 2014;1(6):268-71.
[4]. Avramia I, Amariei S. Spent brewer's yeast as a source of insoluble β-glucans. Int. J. Mol. Sci. 2021;22(2):825.
[5]. Talbott S, Talbott J. Effect of beta 1,3/1,6 glucan on upper respiratory tract infection symptoms and mood state in marathon athletes. J. Sports. Sci. Med. 2009;8(4):509-15.
[6]. Talbott SM, Talbott JA. Baker's yeast beta-glucan supplement reduces upper respiratory symptoms and improves mood state in stressed women. J. Am. Coll. Nutr. 2012;31(4):295-300.
[7]. Fuller R, Butt H, Noakes PS, Kenyon J, Yam TS, Calder PC. Influence of yeast-derived 1,3/1,6 glucopolysaccharide on circulating cytokines and chemokines with respect to upper respiratory tract infections. Nutrition. 2012;28(6):665-9.
[8]. Stier H, Ebbeskotte V, Gruenwald J. Immune-modulatory effects of dietary yeast beta-1,3/1,6-D-glucan. Nutr. J. 2014;13:38.

วันที่ตอบ : 21 ม.ค. 65 - 17:16:39




พัฒนาระบบโดย ภานุชญา มณีวรรณ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110