ให้บริการโดยคณาจารย์ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านยาและสุขภาพ


คำชี้แจง "เว็บไซต์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการ ศึกษา การแลกเปลี่ยนความรู้ และให้ข้อมูลเรื่องยาในกรณีทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์หรือเพื่อการรักษาในกรณีที่จำเพาะเจาะจง และความเห็นสำหรับกรณีเฉพาะหนึ่ง จะไม่สามารถประยุกต์ใช้กับผู้อื่นได้โดยตรง หากมีปัญหาเรื่องโรคโปรดปรึกษาแพทย์ หากมีปัญหาเรื่องยา โปรดปรึกษาเภสัชกร หรือปรึกษาผู้เกี่ยวข้องโดยตรงกับกรณีนั้นด้วยตนเองเท่านั้น"

Search :
การป้องกันการเสียเลือด

Iron sucrose มี indication หรือการศึกษาในการให้ก่อนผ่าตัด เพื่อป้องกันการเสียเลือดหรือไม่

[รหัสคำถาม : 628] วันที่รับคำถาม : 05 ก.ย. 67 - 16:30:28 ถามโดย : นักศึกษา วิทยาศาสตร์สุขภาพ

เข้าระบบเพื่อตอบคำถาม

No : 1

จากการค้นข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ iron sucrose ก่อนการผ่าตัดเพื่อป้องกันการเสียเลือด พบว่าผลลัพธ์จากการศึกษาต่างๆ มีความหลากหลาย ผลการศึกษาแสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่มีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่การลดปริมาณการให้เลือดในกลุ่มที่ได้รับ iron sucrose เทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับในการผ่าตัดกระดูกสะโพกหัก[1] การลดอุบัติการณ์ adverse event ในกลุ่มที่ได้รับ intravenous iron sucrose เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับ ferrous sulphate ก่อนการผ่าตัดทรวงอกครั้งที่ 2 หลังการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด[3] การลดปริมาณการให้เม็ดเลือดแดงทดแทนและการเพิ่มขึ้นของฮีโมโกลบินหลังการผ่าตัดทรวงอกครั้งที่ 2 หลังการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด[3] ผลลัพธ์ที่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ การเปลี่ยนแปลงระดับฮีโมโกลบินเฉลี่ยตอนแรกรับเทียบกับก่อนผ่าตัด อัตราการให้เลือด การเกิดอาการไม่พึงประสงค์ระหว่างการผ่าตัดในกลุ่มที่ได้รับ iron sucrose เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับก่อนการผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่[2] อีกทั้งยังพบว่าผลลัพธ์บางส่วนไม่ได้มีนัยสำคัญทางคลินิกได้แก่ การลดปริมาณการให้เม็ดเลือดแดงทดแทน และการเพิ่มขึ้นของฮีโมโกลบินหลังการผ่าตัดทรวงอกครั้งที่ 2 หลังการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด[3] อย่างไรก็ตาม หลักฐานที่ได้ยังไม่แข็งแรงพอ เนื่องจากการศึกษาที่มีอยู่เกี่ยวกับการใช้ iron sucrose ก่อนการผ่าตัดเพื่อป้องกันการเสียเลือดมีจำนวนจำกัดและมักมีคุณภาพต่ำ นอกจากนี้ผลลัพธ์จากการศึกษาเหล่านี้ยังไม่สอดคล้องกัน ซึ่งอาจเกิดจากความแตกต่างในสภาวะผู้ป่วย ชนิดของการผ่าตัด และปัจจัยอื่นๆ จากการศึกษาพบว่าไม่มีการศึกษาที่วัดผลของการป้องกันการเสียเลือดโดยตรง หลักฐานส่วนใหญ่ชี้ไปที่การลดความต้องการในการให้เลือดเท่านั้น

เอกสารอ้างอิง
[1]. Blanco Rubio N, Llorens Eizaguerri M, Seral García B, Burillo Fuertes P, Ranera García M, Albareda Albareda J. Hierro intravenoso preoperatorio como estrategia de ahorro de sangre en cirugía de fractura de cadera. Med Clin (Barc) [Internet]. 2013 [cited 2024 Jun 30];141(9):371–5. Available from: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23246172/
[2]. Edwards TJ, Noble EJ, Durran A, Mellor N, Hosie KB. Randomized clinical trial of preoperative intravenous iron sucrose to reduce blood transfusion in anaemic patients after colorectal cancer surgery. Br J Surg. 2009 Oct;96(10):1122-8. doi: 10.1002/bjs.6688. PMID: 19731228.
[3]. Luo C, Shi Y, Lin Y, Ma R, Xia Q, Ding W. Intravenous transfusion of iron sucrose reduces blood transfusions and improves postoperative anaemia after a second thoracotomy: a propensity-score matching study. J Int Med Res. 2020 Feb;48(2):300060520902912. doi: 10.1177/0300060520902912. PMID: 32043401; PMCID: PMC7111040.

วันที่ตอบ : 10 ก.ย. 67 - 14:46:24




พัฒนาระบบโดย ภานุชญา มณีวรรณ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110