ให้บริการโดยคณาจารย์ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านยาและสุขภาพ


คำชี้แจง "เว็บไซต์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการ ศึกษา การแลกเปลี่ยนความรู้ และให้ข้อมูลเรื่องยาในกรณีทั่วไป ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์หรือเพื่อการรักษาในกรณีที่จำเพาะเจาะจง และความเห็นสำหรับกรณีเฉพาะหนึ่ง จะไม่สามารถประยุกต์ใช้กับผู้อื่นได้โดยตรง หากมีปัญหาเรื่องโรคโปรดปรึกษาแพทย์ หากมีปัญหาเรื่องยา โปรดปรึกษาเภสัชกร หรือปรึกษาผู้เกี่ยวข้องโดยตรงกับกรณีนั้นด้วยตนเองเท่านั้น"

Search :
ยา Metrolex

เมื่อหลายเดือนก่อนดิฉันปวดฟันคุดมาก หมอฟันเลยสั่งยา Metrolex ให้ทาน แต่ตอนนั้นหายก่อนเลยไม่ได้รับประทาน ตอนนี้กลับมาปวดมากอีกครั้ง ทราบมาว่า Metrolex เป็นยาฆ่าเชื้อ ดิฉันเคยมีประวัติแพ้ยา Norfloxacin ที่เคยทานตอนเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไม่ทราบว่าตอนนี้จะทานตัว Metrolex ได้มั้ยคะ จะมีอาการแพ้หรือเปล่า ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

[รหัสคำถาม : 256] วันที่รับคำถาม : 04 ส.ค. 64 - 20:44:08 ถามโดย : บุคคลทั่วไป

เข้าระบบเพื่อตอบคำถาม

No : 1

Metrolex® เป็นยาปฏิชีวนะ กลุ่ม Nitroimidazole มีตัวยาสำคัญคือ Metronidazole[1] มีข้อบ่งใช้ในการรักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ไม่ต้องการออกซิเจน โรคบิดชนิดมีตัว ใช้ป้องกันการติดเชื้อก่อนเริ่มการผ่าตัด ใช้รักษาโรคพยาธิในช่องคลอด ยาออกฤทธิ์โดยการรบกวนการสร้างและการสังเคราะห์สารทางพันธุกรรมของเชื้อ อาการไม่พึงประสงค์ของยา เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร รู้สึกขมปาก เป็นต้น[2] โดยโครงสร้างหลักของยาจะมี imidazole ring เป็นวงแหวนห้าเหลี่ยมที่มี Nitrogen 2 อะตอม เป็นองค์ประกอบ[3]
Norfloxacin เป็นยาปฏิชีวนะกลุ่ม Fluoroquinolones มีข้อบ่งใช้ในการรักษาภาวะติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อ N. gonorrhoeae ยาออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยการยับยั้ง DNA gyrase อาการไม่พึงประสงค์ของยา เช่น วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เป็นตะคริวที่ท้อง เป็นต้น[4] โดยโครงสร้างหลักของยาจะมี quinolone ring เป็นวงแหวนหกเหลี่ยม 2 วงติดกัน และมี fluorine ตำแหน่ง 6 เป็นองค์ประกอบ[5]
ดังนั้น ในผู้ป่วยที่มีประวัติการแพ้ยา Norfloxacin สามารถรับประทานยา Metronidazole ได้ เนื่องจากเป็นยาปฏิชีวนะคนละกลุ่มกัน และลักษณะโครงสร้างของยาไม่ใกล้เคียงกัน ไม่พบการแพ้ยาข้ามกัน (cross hypersensitivity) โดยระหว่างการรับประทานยา Metronidazole แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการเกิดกลุ่มอาการคล้ายปฏิกิริยาจากยาไดซัลฟิแรม[2] อย่างไรก็ตามหากรับประทานยา Metronidazole แล้ว มีอาการหน้าบวม ปากบวม มีผื่นขึ้นตามตัว หรือหายใจลำบาก แนะนำให้หยุดยา และควรไปพบแพทย์ทันที

เอกสารอ้างอิง:
[1.] MIMS Online Thailand. Metrolex® [Internet]. [cited 10 August 2021]. Available from: https://www.mims.com/thailand/ drug/info/ metrolex.
[2.] Metronidazole. In: Lexi-drugs online [database on the Internet]. Hudson (OH): Lexicomp, Inc.; 2021 [updated 9 August 2021; cited 10 August 2021]. Available from: http://online.lexi.com.
[3.] National Center for Biotechnology Information. PubChem Compound Summary for CID 4173, Metronidazole. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Metronidazole. Accessed Aug. 30, 2021.
[4.] Norfloxacin. In: Lexi-drugs online [database on the Internet]. Hudson (OH): Lexicomp, Inc.; 2021 [updated 19 April 2021; cited 10 August 2021]. Available from: http://online.lexi.com.
[5.] National Center for Biotechnology Information. PubChem Compound Summary for CID 4539, Norfloxacin. https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Norfloxacin. Accessed Aug. 30, 2021.วันที่ตอบ : 07 ก.ย. 64 - 09:35:04
พัฒนาระบบโดย ภานุชญา มณีวรรณ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110